Quảng Ninh: Có nên thu phí đỗ xe ở Công viên Hoa Hạ Long?

Một số người dân phản ánh, tại Công viên Hoa Hạ Long (Tập đoàn Vingroup đầu tư tặng thành phố) phía bên đường Nguyễn Văn Cừ, thời gian qua UBND phường Bạch Đằng đã tổ chức thu phí đỗ xe ô tô.

Quảng Ninh: Có nên thu phí đỗ xe ở Công viên Hoa Hạ Long?

Mới đây khu vực phía đường Trần Quốc Nghiễn cũng thấy nhiều tấm biển dựng sẵn với nội dung thông báo quy định phí đỗ xe tại đây. Nhiều người dân có ý kiến, thành phố không nên tổ chức thu phí đỗ xe ở đây, bởi khu vực này khá rộng dành cho các phương tiện đậu, đỗ xe khi vào công viên vui chơi, giải trí, thể thao; du khách đến đây muốn dừng xe vào chụp ảnh, dạo chơi vài ba phút mà thu phí 20.000 đồng một lượt thì thật phiền hà.

Nhiều người cho rằng như thế là thành phố tận thu quá và số tiền thu phí đó có được dùng vào việc sữa chữa bảo trì Công viên hay không mà hiện nay nhiều hạng mục ở Công viên đã xuống cấp hư hỏng nhưng chưa được sửa chữa.

Cong vien hoa ha Long

Đừng để “cái sảy nảy cái ung” rồi mới giải quyết

Lại nói về quản lý, bảo trì công trình công cộng. Tại sao nhiều công trình công cộng, do Nhà nước quản lý lại xuống cấp rất nhanh. Lý do rất nhiều, nhưng có một nguyên nhân là do công tác quản lý, bảo trì, bảo dưỡng sau đầu tư còn nhiều bất cập.

Việc các công trình sau một thời gian xuống cấp, hư hỏng là điều tất nhiên do thời gian, quá trình sử dụng, thiên tai…, nhưng nếu phát hiện sớm và sửa chữa kịp thời khi nó chỉ như “cái sảy” thì tuổi thọ công trình sẽ được bền lâu và đỡ tốn kém chi phí sửa chữa. Một đoạn vỉa hè vỡ vài viên gạch lát, chỉ cần vài cân xi măng xử lý ngay sẽ ổn, nhưng để đến khi tạo thành hố sâu, số nguyên vật liệu phải tăng lên rất nhiều, chưa kể còn gây hệ lụy cho nhiều thứ khác.

1979592 cv1 10461914

Tại Công viên Hoa Hạ Long hiện nay, cầu đi bộ, mái che lên xuống đã xuất hiện nhiều chỗ hư hỏng. Trước kia chỉ vài chỗ gạch lát bị bong, nhưng nay xuất hiện khá nhiều, đã có trường hợp người đi bộ bị sụt chân, vấp ngã, nhưng chưa thấy BQL Công viên sửa chữa. Lẽ ra khi chỉ vài viên gạch bị nứt, tấm lợp lung lay, kịp thời sửa chữa ngay thì sẽ không bị xuống cấp nhanh như vậy.

Quản lý việc hoàn nguyên mặt bằng

Một trong những nguyên nhân gây tắc cống, ngập lụt và công trình công cộng xuống cấp nhanh là do việc quản lý, kiểm tra hoàn trả mặt bằng chưa tốt. Nhiều tuyến vỉa hè tại TP Hạ Long thường xuyên bị “đào bới xới lộn” bởi nhiều đơn vị thi công công trình điện, nước, viễn thông. Có nhiều trường hợp tháng này ngành nước vừa đào lên để thi công đường ống, tháng sau viễn thông lại bới lên để lắp cáp ngầm. Mỗi khi các đơn vị này làm xong vỉa hè lại nham nhở thêm một ít, nhiều chỗ được lấp lại qua loa, không hiểu công tác kiểm tra, giám sát, xử lý những đơn vị sử dụng mặt bằng chung này có hay không nữa. Vì thế mà tình trạng cống, rãnh thoát nước bị tắc, vỉa hè xuống cấp là điều dễ hiểu.

1980053 cv 3 14123015

Nhiều người dân cho rằng chính quyền địa phương cần phải quản lý nghiêm các đơn vị sử dụng mặt bằng chung, yêu cầu các đơn vị thi công phải ký quỹ, nếu kiểm tra việc hoàn nguyên mặt bằng không đảm bảo sẽ dùng số tiền đó để xử lý hậu quả. Đồng thời nâng cao vai trò giám sát của tổ dân, khu phố, phường, xã trong việc quản lý địa bàn.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan