Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Không có chuyện khai tử môn Lịch sử”

Đại biểu Quàng Thị Nguyệt (Điện Biên) đề nghị Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có chỉ đạo gì trước thông tin môn Lịch sử sẽ là môn tự chọn trong Chương trình giáo dục phổ thông mới.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho biết, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó quy định bảo đảm cho học sinh có trình độ trung học cơ sở có tri thức phổ thông, nền tảng đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau trung học cơ sở, trung học phổ thông tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn hậu sau phổ thông có chất lượng.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: "Không có chuyện khai tử môn Lịch sử"
Theo các Nghị quyết của Quốc hội, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, giáo dục phổ thông 12 năm gồm hai giai đoạn: giai đoạn giáo dục cơ bản gồm cấp trung học 5 năm và cấp trung học cơ sở 4 năm; giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp cấp trung học phổ thông 3 năm.
Trong đó, giáo dục cơ bản đảm bảo cho học sinh tri thức phổ thông nền tảng, tại giai đoạn này, lịch sử là môn bắt buộc. Giáo dục định hướng nghề nghiệp bảo đảm cho học sinh tiếp cận nghề nghiệp, chuẩn bị cho giai đoạn sau phổ thông có chất lượng, ở giai đoạn này, lịch sử được bố trí là bộ môn học trong tổ hợp khoa học xã hội.
“Môn Lịch sử được dạy ở tất cả các trường trung học phổ thông, bảo đảm sử dụng hiệu quả đội ngũ giáo viên lịch sử hiện có. Một số ý kiến của cử tri cho rằng môn Lịch sử là môn lựa chọn, dẫn đến việc bỏ, khai tử môn Lịch sử. Thực tế không phải như vậy” – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh.
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, môn Lịch sử được phân theo hai giai đoạn như vậy vẫn đảm bảo được vẫn có môn Lịch sử. Trước các ý kiến của cử tri, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo lắng nghe ý kiến của cử tri, ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam liên quan đến chương trình giáo dục môn Lịch sử cấp Trung học phổ thông; tổ chức hội thảo với các cơ quan, đơn vị liên quan, các chuyên gia, các nhà khoa học để thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, đề xuất phương án phù hợp, bảo đảm việc học tập môn Lịch sử luôn được tăng cường và chú trọng.
Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan