Quảng Ninh dự kiến trong quý II tổ chức đấu thầu một dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp và sân golf trị giá 1 tỷ USD tại huyện Vân Đồn

Tỉnh Quảng Ninh dự kiến trong quý II tổ chức đấu thầu một dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp và sân golf trị giá 1 tỷ USD tại huyện Vân Đồn.

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh thông báo tổ chức đấu thầu một dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng – giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long, khu kinh tế Vân Đồn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Ghi nhận của PV, khu vực dự án đưa ra đấu thầu nằm sát với dự án khu đô thị Ao Tiên, Vân Đồn và chạy song song với đường tỉnh lộ 334.

Quảng Ninh dự kiến trong quý II tổ chức đấu thầu một dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp và sân golf trị giá 1 tỷ USD tại huyện Vân Đồn

Theo bảng mô tả, dự án được Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn phê duyệt vào cuối tháng 3/2021. Trong đó bao gồm khu resort nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn 5-6 sao có diện tích 243.593 m2 và 3.708 căn nhà ở biệt thự, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội… Tổng diện tích dự án 2.996.438 m2 (gần 300 ha, bao gồm 279 ha đất liền và 20 ha khu vực biển) tổng vốn đầu tư 24.883 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD). Số tiền thực hiện dự án trên chưa bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

2

Ngoài ra, dự án có một sân golf 18 lỗ được xây dựng trên diện tích 577.332 m2 nằm giữa trung tâm dự án và chạy dọc đường tỉnh lộ 334 bao quanh các núi đá.

Bên trong khu đất dự án có di chỉ Ba Vụng với diện tích khoảng 105.000 m2. Đây được cho là dấu tích của làng nghề gốm cổ và liên quan mật thiết đến thương cảng Vân Đồn. Năm 1928, ông M.Colani nhà khảo cổ thuộc Viện Viễn Đông bác cổ (BEFEO) đã điều tra và phát hiện nhiều công cụ ghè đẽo tại khu vực này.

Sau nhiều lần khai quật, đoàn nghiên cứu đã thu được một khối lượng rất lớn với trên 3.000 di vật khảo cổ các chất liệu đá, đá bán quý, gốm và hàng trăm nghìn mảnh gốm, mảnh tách, mảnh tước, hạch đá… Căn cứ vào đó, các nhà nghiên cứu đã đoán định Ba Vũng là một “công xưởng” chế tác gốm, mũi khoan bằng đá bán quý thuộc giai đoạn muộn của văn hóa Hạ Long, qua giám định có niên đại từ 4.800 năm đến 3.900 năm cách ngày nay.

3

Ngoài ra, người dân xã Hạ Long, cho biết trước đây khu vực này là hợp tác xã nuôi trồng thủy sản chủ yếu là hồ nuôi tôm. Thời gian gần đây một số tàu chở cát liên tục ngày đêm bơm cát đổ lên lấp đầy các hồ nuôi tôm.

Một bảo vệ được thuê đến để trông coi phía bên trong dự án. Người này nói toàn bộ nhà và đất của người dân ở phía bên trong dự án đã được công ty HD Mon đền bù và di dời tài sản đi chỗ khác. Công ty dựng rào lên khoảng giữa năm 2021 đến nay nhưng không thấy máy móc nào đến đây thi công. Tôi cũng không biết bao giờ dự án này hoàn thành xong , bảo vệ dự án cho biết.

4

Đất khu dân cư nằm sát với hành lang của dự án đang được các cò đất mua lại từ người dân. Một người dân thuộc thôn 3, xã Hạ Long cho biết khu nhà này đang được chào bán với giá gần 4,5 tỷ đồng (tương đương 22 triệu/m2). Khu vực này nhà nào có đất đều đã bán hết rồi. Trước kia hàng rào được dựng lên, nhiều người đi ôtô xuống hỏi mua và sẵn sàng xuống tiền ngay nếu chúng tôi đồng ý bán , người dân sinh sống ở thôn 3 cho biết.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan