Quảng ninh phụ huynh được nghỉ làm để theo dõi trẻ sau tiêm vắc xin phòng COVID-19

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Cha mẹ được nghỉ làm để theo dõi sức khoẻ của trẻ sau tiêm.

Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Sáng nay (14.4), tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Y tế phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng năm 2022.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, Việt Nam đã cơ bản tiêm đủ mũi cho người từ 12 – 18 tuổi, đạt 99% và đang tiêm nhắc lại cho nhóm này; Việt Nam đủ điều kiện mở rộng đối tượng tiêm chủng, bao gồm cho nhóm 5 – 12 tuổi.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát động chiến dịch tiêm chủng và hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng với chủ đề “Vắc xin đem lại cuộc sống lâu dài cho tất cả mọi người”.

Đến ngày 27.1.2022, tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 3 của Quảng Ninh đã đạt 97% số người đủ điều kiện tiêm; đến nay, tỷ lệ mũi 1, mũi 2 cả người lớn và trẻ em từ 12 – 18 tuổi đều trên 99,8%. Đặc biệt công tác tiêm chủng vắc xin được tỉnh Quảng Ninh triển khai đảm bảo nhanh thần tốc, hiệu quả và đã có trên 3 triệu mũi tiêm đặc biệt an toàn.

Cũng chính bởi vậy mà trong đợt dịch từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù số ca nhiễm của tỉnh tăng cao, song tỷ lệ nhẹ và không triệu chứng luôn chiếm từ 97-98%, triệu chứng trung bình khoảng từ 2%, triệu chứng nặng (tính đến ngày 13.4) chỉ có 0,088%, tỷ lệ tử vong 0,043%, chỉ bằng 10% so tỷ lệ tử vong trung bình của cả nước.

Quảng ninh phụ huynh được nghỉ làm để theo dõi trẻ sau tiêm vắc xin phòng COVID-19
Hình ảnh học sinh lớp 6 tiêm vắc xin phòng COVID-19

Phụ huynh, người giám hộ được nghỉ làm để theo dõi sức khỏe trẻ sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Về chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 tại Quảng Ninh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết Sở Y tế tỉnh này đã chủ động tích cực, trách nhiệm cao trong tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm, xử trí, cấp cứu, điều trị, theo dõi quản lý toàn bộ các đội cấp cứu, đội tiêm chủng thuộc các bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh; đồng thời bố trí trang thiết bị, vật tư, thuốc… tối đa phục vụ công tác tiêm chủng cho trẻ em.

Ngành y tế ưu tiên bố trí các đội tiêm, đội cấp cứu có kinh nghiệm nhất, trình độ chuyên môn tốt nhất, trang thiết bị phương tiện đầy đủ nhất từ các đơn vị y tế cấp tỉnh tăng cường cho các địa phương, đặc biệt vùng miền núi, vùng sâu, xa, biên giới, hải đảo…

Đặc biệt, bà Hạnh đề nghị Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và các huyện, thị xã, thành phố phải dành tối đa thời gian, sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và quan tâm bố trí đầy đủ các điều kiện tối đa nhất, hết sức nhất, để công tác tổ chức tiêm chủng cho trẻ em diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn và tiến độ với phương châm “Tiêm đến đâu, an toàn đến đó”.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn cho các bậc phụ huynh, người giám hộ, chăm sóc trẻ được nghỉ ít nhất 1 ngày để đưa trẻ đi tiêm và chăm sóc trẻ sau tiêm. Chịu trách nhiệm tổ chức, hỗ trợ ngành y tế tiêm chủng tuyệt đối an toàn cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Các đơn vị y tế, tiêm chủng bố trí nhân viên y tế thường trực giữ mối liên hệ với từng gia đình trẻ em để chăm sóc, theo dõi sức khỏe, điều trị, tư vấn cho trẻ sau tiêm, tổ chức xử trí hiệu quả tối đa các tình huống trong tiêm chủng.

Ngay sau lễ phát động, hơn 160 học sinh đầu tiên thuộc trường Trần Quốc Toản (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Nhiều ngày gần đây số F0 ở Quảng Ninh tăng kỷ lục, tỉnh đưa ra phương án phòng nguy cơ vỡ trận

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan