Quảng Ninh nhiều người mất tiền với số lượng lớn vì bị lừa đảo từ trang web, ứng dụng vay tiền online

Thời gian qua trên địa bàn Quảng Ninh xuất hiện nhiều người dân mất tiền với số lượng lớn khi bị lừa đảo từ các trang web, ứng dụng vay tiền. Mặc dù thủ đoạn của các đối tượng không mới, nhưng vẫn có nhiều người mắc bẫy.

Trường hợp nạn nhân đầu tiên phải kể đến là chị D (trú tại phường Hồng Hải, TP. Hạ Long). Chị D làm nghề buôn hải sản và thường xuyên chị đăng quảng cáo trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo.

Tháng 5/2021, một thanh niên nói giọng miền Nam gọi điện thoại tới số máy của chị D, giới thiệu tên là Hảo và đặt mua hải sản. Sau 4 lần đặt mua hàng của nạn nhân và chuyển tiền đầy đủ qua tài khoản ngân hàng khiến chị D tin tưởng.

Khoảng 2 tháng sau, Hảo liên lạc tư vấn cho chị D gói vay của công ty anh ta với lãi suất 0,3%/năm, sau đó giới thiệu chị D cho một người tên là Tân- nhân viên chăm sóc khách hàng của Công ty. Tân hướng dẫn nạn nhân muốn vay tiền thì phải cung cấp ảnh Căn cước công dân, sổ đỏ đứng tên chị D hoặc giấy đăng ký xe ô tô.

8623c5fe04e748.img
Ảnh minh họa

Do không tìm hiểu kỹ, tin tưởng vào đối tượng và thấy thủ tục vay đơn giản nên chị D đồng ý vay 300 triệu đồng. Lúc này, Tân yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào trang web và điền các thông tin cá nhân, thông tin tài sản của chị.

Quá trình làm thủ tục vay, Tân đưa ra nhiều lý do phát sinh lỗi khác nhau và yêu cầu nạn nhân nộp các khoản phí mới có thể hoàn thành thủ tục vay như: Phí bảo hiểm khoản vay, phí mở khoá tài khoản…

Từ ngày 24- 27/7/202, chị D đã nhiều lần chuyển tiền đến tài khoản của đối tượng trên 1 tỷ đồng. Khi Tân yêu cầu và giục nạn nhân chuyển thêm tiền nhưng chị D nghi ngờ bị lừa nên đã đi trình báo cơ quan Công an.

Bằng hình thức lừa đảo trên, anh P (phường Hồng Hà, TP. Hạ Long) cũng là nạn nhân tiếp theo. Cụ thể, ngày 14/12/2021, anh P nhận được một tin nhắn từ số điện thoại lạ thông báo, anh là một trong số những người được duyệt vay với số tiền lên đến 90 triệu đồng với lãi suất thấp, không cần thế chấp, đồng thời hướng dẫn anh truy cập vào một đường link để làm thủ tục.

Khi anh P truy cập vào đường link này thì được hướng dẫn cài ứng dụng. Cài đặt thành công, ứng dụng yêu cầu nạn nhân cung cấp các thông tin cá nhân (Căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại….) và đề nghị được vay 50 triệu đồng. Tiếp đó, có một tài khoản Zalo lạ nhắn tin làm quen với anh P và giới thiệu là người của Công ty tài chính hướng dẫn nạn nhân làm các thủ tục vay.

Đối tượng yêu cầu anh P cung cấp lại các thông tin cá nhân, chụp ảnh Căn cước công dân, chụp ảnh chân dung. Quá trình làm thủ tục vay, đối tượng đưa ra nhiều lý do phát sinh lỗi khác nhau như: Tài khoản ngân hàng của anh P bị khóa do sai số tài khoản, khoản vay không đủ phí luân chuyển, tài khoản rút tiền bị treo, tài khoản chưa được chứng thực… nên yêu cầu nạn nhân nộp các khoản phí với tổng hơn 70 triệu đồng để có thể hoàn thành thủ tục vay 50 triệu.

Đến 15/12/2021, nhân viên Công ty tài chính thông báo đã chuyển khoản cho anh P số tiền 120 triệu đồng nhưng bị lỗi không chuyển được, yêu cầu anh cung cấp số tài khoản khác và phải nộp thêm 60 triệu. Nhận thấy dấu hiệu lừa đảo, nạn nhân đã đến Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ninh trình báo sự việc.

Theo cơ quan Công an, lợi dụng nhiều người dân nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết về những hình thức lừa đảo qua mạng nên đã tự nguyện chuyển tiền cho kẻ lừa đảo. Đến khi nhận ra, muốn rút lại số tiền bị chiếm đoạt cũng chỉ còn cách nộp thêm tiền theo yêu cầu…

Do đó, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn từ người lạ mời chào vay vốn với lãi suất thấp, không cần thế chấp, không cung cấp thông tin cá nhân cho những người này. Đặc biệt, không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định….

Người dân nên cảnh giác trước các trang web hay ứng dụng không uy tín để tránh những trường hoppwj mất tiền đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan