Quảng Ninh thiết lập vùng xanh an toàn tại 3 cửa khẩu Móng Cái, Bắc Phong Sinh, Hoành Mô

Thiết lập vùng xanh an toàn tại 3 cửa khẩu Móng Cái, Bắc Phong Sinh, Hoành Mồ phục vụ hợp tác quốc tế, phòng chống dịch và thúc đẩy giao thương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là sự xuất hiện của biến chủng Omicron có khả năng lây lan vào địa bàn tỉnh, trong bối cảnh đã gần đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 8/1, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đi kiểm tra hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) tại các cửa khẩu khu vực biên giới, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, động viên các lực lượng tuyến đầu đang làm nhiệm vụ chống dịch tại 3 cửa khẩu Móng Cái, Bắc Phong Sinh (Hải Hà), Hoành Mô (Bình Liêu) và thăm, chúc Tết nhân dân 3 địa phương biên giới của tỉnh. Qua kiểm tra đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các địa phương khẩn trương thiết lập vùng xanh an toàn tại 3 cửa khẩu đảm bảo hoạt động XNK hàng hóa, công tác phòng, chống dịch bệnh. Tham gia chuyến công tác có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Kiểm tra tại cả 3 cửa khẩu, làm việc với các lực lượng chức năng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh, nhấn mạnh: Thực hiện Chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ, đến thời điểm này tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện kiểm soát tốt. Tuy nhiên, tốc độ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng đang rất cao do một phần tâm lý chủ quan của người dân và công tác phòng, chống dịch bệnh còn có những tồn tại, hạn chế. Hiện nay nguy cơ khả năng biến chủng Omicron xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất có thể xảy ra, nhất là sau khi mở cửa các đường bay quốc tế đón khách du lịch. Đây cũng là thời điểm Tết Nguyên đán đã đến gần, nhu cầu đi lại, về quê của người dân tăng cao, với đặc điểm địa bàn biên giới nên nguy cơ từ người nhập cảnh trái phép cũng rất lớn. Trong khi cả 3 cửa khẩu đều phải đảm bảo ổn định hoạt động XNK hàng hóa, phục vụ giao thương giữa 2 nước.

Cấp ủy, chính quyền 3 địa phương và các lực lượng Biên phòng, Hải quan, ban quản lý 3 cửa khẩu Móng Cái, Bắc Phong Sinh, Hoành Mô phải thiết lập vùng xanh an toàn. Bố trí cán bộ công chức, người lao động làm tốt công tác xuất nhập cảnh, XNK, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lưu thông hàng hóa, phương tiện nhanh chóng.

Từng cán bộ, chiến sỹ hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, tăng cường phối hợp với địa phương bạn đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời ngăn chặn các loại tội phạm qua biên giới; tăng cường công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, pháo nổ, ma túy, quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập, lây lan qua biên giới, đảm bảo sự bình yên, để nhân dân vui Xuân, đón Tết cổ truyền dân tộc.

Đồng chí yêu cầu, trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện Bình Liêu cần khẩn trương củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động đội ngũ nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất của Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế các xã, y tế trường học, bảo đảm năng lực tốt nhất đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần “4 tại chỗ”, trong đó phải đặc biệt quan tâm đối tượng bảo vệ trọng điểm là người cao tuổi có bệnh lý nền và trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin.

Địa phương phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết, thuốc, test kit, oxy để ứng phó hiệu quả với các cấp độ dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người dân mắc Covid-19 có chỉ định dùng thuốc mà không được cấp phát thuốc kịp thời ngay từ cơ sở, nhanh nhất, sớm nhất. Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tập trung tổ chức tiêm vét cho người từ 12 tuổi trở lên có chỉ định tiêm nhưng chưa tiêm, nhất là người cao tuổi có bệnh lý nền; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 (mũi tăng cường) cho người từ 18 tuổi trở lên. Cùng với sự quan tâm của tỉnh, địa phương cần quan tâm hơn nữa tới việc chăm lo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ y tế tại chỗ.

 

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan