Khuyến cáo những sai lầm và mối nguy hại khi tự pha nước muối súc họng ngừa COVID-19

Bên cạnh việc sử dụng các loại dung dịch diệt khuẩn, không ít người tự pha nước muối tại nhà để súc họng phòng COVID-19. 

Trong bối cảnh dịch bệnh, việc duy trì thói quen súc họng không phải là điều xa lạ đối với nhiều gia đình. Và cũng có nhiều lý do trong việc lựa chọn tự pha nước muối để sử dụng. Súc họng bằng nước muối tốt nhưng lúc nào khi nào và cách thức thực hiện các bước súc miệng, rất nhiều người đang làm sai cách và gây ra những nguy hại không lường trước được.

Chị Phạm Thị Thanh Thủy (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Khi gia đình có người là F0, tôi cũng lên danh sách các thứ cần mua, tuy nhiên cũng chỉ mua được 1 – 2 chai nước muối vì những vật phẩm liên quan đến COVID-19 khá khan hiếm”.

images.thumb .6203dc4d e72b 48a7 89a3 ffa2a2bc6bcb

Bà Dương Thị Thuần (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Nhà tôi thường dùng nước muối tự pha để sử dụng, dùng nhiều thành quen nên khi pha chỉ áng chừng”.

Tự pha nước muối tại nhà cũng có thể đem lại tác dụng sát khuẩn tương tự như các dung dịch nước muối sinh lý pha sẵn, tuy nhiên, nếu không chú ý, việc làm này cũng có thể là lợi bất cập hại.

PGS.TS.BS Phạm Thị Bích Đào, Giảng viên cao cấp Bộ môn Tai Mũi Họng, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Ngay từ chống chỉ định của nước muối, không phải ai cũng dùng được, người có rối loạn điện giải, tăng huyết áp cần rất thận trọng khi dùng nước muối để súc họng. Khi sử dụng nồng độ nước muối quá đặc có thể gây ngộ độc tế bào, tế bào co lại, mất sức đề kháng, tổn thương niêm mạc mũi họng, tổn thương lớp nhầy bám trên bề mặt niêm mạc, khả năng gây bệnh sẽ cao hơn”.

Để việc tự pha nước muối và súc họng hiệu quả hơn, PGS.TS.BS Phạm Thị Bích Đào lưu ý: Sử dụng dạng pha thì không nên quá mặn mà chỉ nhạt như nước canh, dùng 1/4 thìa cà phê muối (tốt nhất là dùng muối biển hoặc muối mỏ) pha với khoảng 200ml và sử dụng trong ngày.

Khi súc họng xong cần ngâm khoang miệng trong dung dịch khoảng 5 phút sau đó mới nhổ ra ngoài. Súc miệng bằng nước muối nhiều quá cùng không có lợi, chỉ sử dụng tối đa 3 lần/ngày.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan