Nguy hiểm với trường hợp test nhanh âm tính giả với SARS-CoV 2

Test nhanh âm tính, thậm chí là thử nhiều loại test và test lại nhiều lần nhưng vẫn âm tính, tuy nhiên khi thực hiện xét nghiệm PCR thì đã cho ra kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là hiện tượng không hiếm gặp của không ít gia đình.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, nhất là khi biến thể phụ BA.2 của Omicron – hay còn gọi là Omicron “tàng hình” – đang chiếm phần lớn các ca mắc. Đây là loại biến chủng mà nhiều nghiên cứu cho rằng có thể “lẩn tránh” được xét nghiệm.
Nguy hiểm với trường hợp test nhanh âm tính giả với SARS-CoV 2
TS. BS Phạm Quang Thái – Phó Trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lý giải: “Hiện tượng âm tính giả có thể liên quan đến kỹ thuật lấy mẫu. Một giả thiết nữa là lượng virus đào thải ra không nhiều. Ví dụ như người mới nhiễm hoặc sắp khỏi thì lượng virus đào thải ra không liên tục. Ngoài ra, có những trường hợp biểu hiện rầm rộ nhưng mà xét nghiệm lại âm tính, nhưng có khi sau vài ngày hết triệu chứng thì xét nghiệm lại dương tính. Những trường hợp như vậy không phải hiếm trong giai đoạn hiện tại, đặc biệt khi chủng mới của Omicron lan tràn”.
Trên thực tế, không phải ai cũng cảnh giác và có điều kiện làm xét nghiệm PCR để khẳng định nhiễm bệnh hay là khỏi bệnh trước khi tái hoà nhập cộng đồng giống như hai gia đình ở trên. Chính vì vậy, kể cả khi có kết quả test nhanh âm tính, không chủ quan là điều các chuyên gia khuyến cáo.
Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thu Hường – Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện Thanh Nhàn khuyến cáo: Nếu test nhanh cho kết quả âm tính mà người dân không theo dõi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, lắng nghe cơ thể… thì virus có thể tiếp tục nhân lên dẫn đến tình trạng tái dương tính.
TS. BS Phạm Quang Thái – Phó Trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng khuyến cáo thêm: Người dân dù test nhanh âm tính vẫn không nên chủ quan, thay vào đó vẫn nên cẩn thận, theo dõi tiếp triệu chứng, đảm bảo thực hiện tốt 5K để phòng bệnh cho những người khác. Bởi nếu nồng độ virus nếu tiếp tục tăng ở những ngày sau đó, có thể lây nhiễm tiếp cho cộng đồng. Đây chính là một nguồn lây tiềm tàng cần cảnh giác.

Nhiều ngày gần đây số F0 ở Quảng Ninh tăng kỷ lục, tỉnh đưa ra phương án phòng nguy cơ vỡ trận

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan