Quảng Ninh truy tìm thanh niên bị tố chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều người

Cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát đi thông báo truy tìm một nam thanh niên bị tố cáo có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều người.

Ngày 27/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị này đang tiến hành điều tra, xác minh về việc chị Nguyễn Thị Chiên và anh Từ Hoài Nam cùng tố giác Đàm Văn Hải (SN 1995, trú tại Đông Thắng, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) có hành vi lợi dụng sự tin tưởng chiếm đoạt số tiền 1,976 tỷ đồng của 2 người này.

Theo nội dung trình báo, vào năm 2019, thông qua mạng Facebook anh Từ Hoài Nam quen biết một người đàn ông tự giới thiệu tên là Đàm Đình Hải (SN 1985, trú tại thôn Đông Thắng, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn). Hải tự giới thiệu là người của Công ty Cổ phần Mạnh Quang 886 và gia đình Hải đang góp 35% cổ phần của công ty.

Quảng Ninh truy tìm thanh niên bị tố chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều người

Khoảng tháng 9/2019, Hải nói chuyện với anh Nam là đang gặp khó khăn về kinh tế, muốn chuyển nhượng cổ phần nhưng bán cho người lạ thì tiếc nên Hải đề nghị anh Nam góp 5% cổ phần trên 35% cổ phần do gia đình Hải đang giữ để cùng kinh doanh (35% cổ phần của Công ty Mạnh Quang 886 tương đương 70 tỷ đồng).

Tin tưởng Hải nên từ tháng 9/2019 đến ngày 22/4/2021, anh Nam đã chuyển tiền, đưa tiền mặt cho Hải và Nguyễn Thị Hồng (SN 1999, vợ Hải) theo yêu cầu của Hải với tổng số tiền là gần 1,1 tỷ đồng.

Hải sau đó cung cấp cho anh Nam 1 hợp đồng chuyển nhượng thể hiện việc Hải chuyển nhượng cho anh Nam 5% số cổ phần Công ty Mạnh Quang 886 tương đương với số tiền là hơn 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua quá trình tìm hiểu anh Nam biết được Hải có tên thật là Đàm Văn Hải, gia đình Hải không góp bất kì cổ phần nào của Công ty Mạnh Quang 886.

Anh Nam sau đó đã nhiều lần yêu cầu Hải phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Hải đã nhận của anh Nam nhưng Hải đều khất lần, lấy nhiều lý do để kéo dài thời gian không trả tiền cho anh Nam.

Sau khi phát hiện vợ chồng Hải không có mặt ở địa phương, cắt đứt liên lạc và có dấu hiệu bỏ trốn nên anh Nam đã làm đơn tố giác gửi các cơ quan chức năng.

Một vụ việc khác cũng liên quan đến Đàm Văn Hải là vào đầu năm 2021, chị Nguyễn Thị Chiên có nhu cầu mua nhà trong nội đảo Cái Bầu (huyện Vân Đồn).

Biết được việc này, Đàm Văn Hải (cháu rể của chị Chiên) nói biết thông tin về chủ nhà và sẽ giúp chị Chiên mua 1 căn nhà tại khu Lò Vôi (thôn Đông Thắng, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) với giá 1,15 tỷ đồng. Hải nói chủ nhà yêu cầu đặt cọc trước 370 triệu đồng (số tiền còn lại sẽ được chia thành 2 lần giao tiền).

Do tin tưởng nên chị Chiên đã chuyển, đưa tiền mặt cho Hải toàn bộ số tiền trên. Tuy nhiên, qua tìm hiểu chị Chiên được biết chủ căn nhà mà Hải nói mua giúp chưa có như cầu bán nhà và không nhận đặt của bất kỳ ai.

Ngoài ra, Hải và vợ là Nguyễn Thị Hồng (cháu gái của chị Chiên) còn vay của chị Chiên tổng số tiền 490 triệu đồng với mục đích để kinh doanh bất động sản và mua nhà. Sau khi chị Chiên biết được việc Hải không đặt cọc nhà cho mình nên đã yêu cầu Hải cùng vợ hoàn trả toàn bộ số tiền mà chị Chiên đã giao cho Hải (tiền đặt cọc mua nhà, tiền vay kinh doanh bất động sản, tiền vay mua nhà) nhưng Hải lấy nhiều lý do để kéo dài thời gian không trả tiền cho chị Chiên.

Sau khi phát hiện vợ chồng Hải không có mặt ở địa phương và có dấu hiệu bỏ trốn nên chị Chiên đã làm đơn tố giác gửi các cơ quan chức năng.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của các công dân trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng kiểm tra, xác minh thu thập chứng cứ, tài liệu. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định Đàm Văn Hải không phải là nhân viên công ty và gia đình Hải không có cổ phần tại Công ty Cổ phần TM dịch vụ Mạnh Quang 886.

Trước khi xảy ra dịch Covid-19, Đàm Văn Hải là người thường xuyên dẫn khách du lịch đến thăm quan các tuyến đảo tại huyện Vân Đồn và Cô Tô. Hải thường thuê tàu của Công ty Cổ phần TM dịch vụ Mạnh Quang 886 ngoài ra công ty không có quan hệ gì khác với Hải.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo gửi đến cơ quan các đơn vị liên quan phối hợp truy tìm Đàm Văn Hải. Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nếu phát hiện đối tượng có nhân thân lai lịch như trên thì thông báo ngay cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan