Thuận lợi trong các giao dịch hành chính khi sử dụng tài khoản định danh điện tử

Hiện nay, Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an TP Uông Bí đã triển khai ứng dụng định danh điện tử trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh, phục vụ nhân dân khi thực hiện các thủ tục, giao dịch được thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức, đồng thời có tính bảo mật cao.

– Để được thụ hưởng các tiện ích nêu trên, công dân khi đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử cần mang theo các loại giấy tờ như: Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế, Giấy đăng ký xe… để được tích hợp và cấp Tài khoản định danh điện tử. Tài khoản định danh điện tử có những ưu điểm, lợi ích như: Công dân sẽ thực hiện được nhiều dịch vụ công ngay tại nhà, không cần phải trực tiếp đến các trụ sở cơ quan Nhà nước; Cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã QR code; Có thể thay thế thẻ Căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp như: Giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế… Thực hiện các giao dịch tài chính, thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền…Khi công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ được bảo mật thông tin công dân, không thể giả mạo, có tính chính xác cao và duy nhất do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Chính phủ giao cho Bộ Công an quản lý.
– Được biết, từ ngày 11/4 đến 16/4/2022, Tại trụ sở Công an các phường, xã sẽ cấp định danh điện tử (chỉ dành cho những người đã được cấp CCCD gắn chip điện tử).
– Vào tất cả các ngày trong tuần (trừ ngày Chủ nhật) tại Trung tâm Hành chính công thành phố, Công an thành phố Uông Bí tổ chức cấp thẻ CCCD gắn chíp và định danh điện tử (dành cho những người chưa có CCCD gắn chíp và cả những người đã có CCCD gắn chíp nhưng chưa được cấp định danh điện tử).
3 bước để đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử cùng với thủ tục thu nhận hồ sơ cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử: 
Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ Công an về việc làm hồ sơ cấp Tài khoản định danh điện tử. Thông qua đăng ký bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ hộp thư điện tử (email).
Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân gắn chíp điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.
Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp đổi, cấp lại Căn cước công dân gắn chíp theo đúng quy trình cấp Căn cước công dân.
Theo đó, toàn thể nhân dân trên địa bàn chưa được cấp, có nhu cầu cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp điện tử đến trụ sở Công an các xã, phường và Trung tâm hành chính công Thành phố Uông Bí để được hướng dẫn làm thủ tục cấp thẻ CCCD theo quy định và được tích hợp thông tin định danh điện tử vào thẻ CCCD.
Hiện Công an thành phố Uông Bí đã triển khai page để giải đáp mọi thắc mắc của công dân về CCCD gắn chíp. Qua việc đẩy mạnh sử dụng tài khoản định danh điện tử giúp công dân bảo mật được thông tin và thuận lợi trong các giao dịch hành chính.
Thuận lợi trong các giao dịch hành chính khi sử dụng tài khoản định danh điện tử
Nguồn : Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan