Tiểu hành tinh đường kính 1,8 km đang lao về phía Trái Đất

Tiểu hành tinh vô danh đang lao về phía Trái Đất với vận tốc 76.000 km/h, gấp 20 lần so với tốc độ của một viên đạn.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái Đất (CNEOS), một tiểu hành tinh khổng lồ có kích thước gấp 4 lần Tòa nhà Empire State ở Mỹ sẽ tiến gần Trái Đất vào ngày 27/5 tới đây. NASA cho biết 7335 (1989 JA) có kích thước lớn hơn khoảng 99% số vật thể còn lại được họ quan sát thấy.

Tiểu hành tinh đường kính 1,8 km đang lao về phía Trái Đất

Theo dự đoán, tiểu hành tinh có mã danh 7335 (1989 JA) sẽ chỉ tiến sát đến hành tinh của chúng ta ở cự ly khoảng 4 triệu km – tức là gấp 10 lần khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Dẫu vậy với kích thước khổng lồ của mình, tảng đá không gian vẫn được NASA phân loại là “có khả năng nguy hiểm”, có nghĩa là nó có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho hành tinh của chúng ta nếu quỹ đạo của nó bất chợt thay đổi và tác động lên Trái Đất.

2345

Cũng theo NASA, 7335 (1989 JA) chính là tiểu hành tinh lớn nhất sẽ tiếp cận gần Trái Đất trong năm nay. Các nhà khoa học ước tính tiểu hành tinh này đang di chuyển với vận tốc khoảng 76.000 km/h, tức là nhanh hơn 20 lần so với tốc độ của một viên đạn.

Tiểu hành tinh này là một trong hơn 29.000 vật thể gần Trái Đất mà NASA quan sát thấy mỗi năm. Theo quy ước, bất kỳ vật thể thiên văn nào vượt qua khoảng cách 30 triệu dặm (tương đương 48 triệu km) trong quỹ đạo Trái Đất, đều sẽ được đưa vào danh sách. Dẫu vậy, phần lớn các đối tượng này có kích thước cực kỳ nhỏ.

Mặc dù vẫn luôn quan sát chặt chẽ các vật thể ngoài hành tinh, song NASA vẫn khởi động một sứ mệnh dùng tàu du hành làm chệch hướng tiểu hành khỏi hành trình của chúng, để loại trừ các mối lo về va chạm với Trái Đất trong tương lai.

Cụ thể vào tháng 11/2021, NASA đã phóng một tàu vũ trụ nằm trong sứ mệnh Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART), dự kiến va chạm trực diện vào tiểu hành tinh Dimorphos rộng xấp xỉ 160 mét vào mùa thu năm nay. Nếu mọi việc tốt đẹp, vụ va chạm sẽ không phá hủy tiểu hành tinh, nhưng sẽ làm thay đổi một chút quỹ đạo của nó.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan