Bà Nguyễn Phương Hằng do thường xuyên làm từ thiện nên có thể được xem xét tình tiết giảm nhẹ nếu các hoạt động từ thiện đó được nhận bằng khen, giấy khen

Theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra vừa có trách nhiệm thu thập các bằng chứng buộc tội, vừa có trách nhiệm thu thập các bằng chứng gỡ tội. Bởi vậy, các tình tiết được coi là giảm nhẹ hoặc tăng nặng trách nhiệm hình sự đều là những nội dung mà cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ, làm cơ sở để tiến hành các hoạt động tố tụng tiếp theo.Bà Nguyễn Phương Hằng do thường xuyên làm từ thiện nên có thể được xem xét tình tiết giảm nhẹ nếu các hoạt động từ thiện đó được nhận bằng khen, giấy khen

Bởi vậy, các tình tiết được coi là giảm nhẹ hoặc tăng nặng trách nhiệm hình sự đều là những nội dung mà cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ, làm cơ sở để tiến hành các hoạt động tố tụng tiếp theo.
Khi quyết định hình phạt, tòa án sẽ đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chỉ là một trong những yếu tố quyết định đến loại hình phạt và mức hình phạt chứ không phải là vấn đề mấu chốt khi tòa án lượng hình.
nguyen phuong hang tu thien 04 Copy 1
Trước khi bị khởi tố, bà Nguyễn Phương Hằng được dư luận biết đến là người có nhiều đóng góp cho hoạt động xã hội như quỹ từ thiện Hằng Hữu đã tài trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố và Bệnh viện Chợ Rẫy nhiều tỉ đồng thông qua chương trình “Trái tim Hằng Hữu” và “Quỹ giờ vàng cấp cứu”.
Các chương trình từ thiện này đã giúp đỡ các trẻ em có bệnh tim bẩm sinh, não úng thuỷ không có khả năng chi trả viện phí. Quỹ mổ tim Hằng Hữu trong 7 năm qua đã cứu sống hàng ngàn trường hợp.
tinngan 111513 502726455 1
Cũng có nguồn tin cho rằng vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng còn đóng góp cho nhiều hoạt động xã hội, ủng hộ cho không ít chương trình xã hội như việc mua hàng chục ngàn bình o:xy, hàng chục máy tạo o:xy mini để hỗ trợ cho các bệnh nhân m:ắc CV19 ở thời điểm dịch bệnh phức tạp nhất; hay như nhiều chiến dịch làm đường cho người dân vùng sâu, vùng xa, đưa nước ngọt về miền Tây, ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn…
Do đó, nếu bà Hằng có nhiều thành tích trong việc làm từ thiện, cống hiến cho đất nước và được UBND cấp quận trở lên hoặc các cơ quan tương đương tặng bằng khen, giấy khen thì được xem xét là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự theo Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Cập nhật thông tin về vụ việc CEO Nguyễn Phương Hằng tại Quảng Ninh News.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan