Vắt rừng căng m.á.u ký sinh trong đường thở bé 6 tuổi

Theo đó, bệnh nhân V.S.L (6 tuổi, trú tại huyện Quế Phong) nhập viện trong tình trạng khó thở, thở nhanh, thở rít. Theo gia đình kể lại, khoảng 1 tháng trước ngày nhập viện, trẻ có uống nước ở suối, sau đó trẻ xuất hiện ho nhiều, thỉnh thoảng ho ra m.á.u, khàn tiếng.
Khoảng 3 ngày nay, trẻ xuất hiện khó thở tăng lên. Gia đình đưa trẻ tới bệnh viện tuyến huyện khám, được chẩn đoán dị vật đường thở. Ngay lập tức, trẻ được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
Vắt rừng căng m.á.u ký sinh trong đường thở bé 6 tuổi
Qua thăm khám, nội soi mũi họng, BS CKI. Trịnh Thanh Hưng – Khoa Tai Mũi Họng phát hiện có 1 dị vật ký sinh trong đường thở của bệnh nhân. Ngay lập tức, ê kíp đã nội soi gắp con vắt rừng ra khỏi đường thở của bệnh nhi. Khi được lấy ra, con vắt rừng còn sống dài khoảng 8cm đang trong tình trạng căng m.á.u.
Hiện bệnh nhi đã thở tốt, tình trạng sức khỏe ổn định. Được biết, nguyên nhân khiến con vắt có thể chui vào cơ thể bệnh nhi tới từ thói quen sử dụng trực tiếp nguồn nước từ suối để ăn uống, sinh hoạt của gia đình bệnh nhi. Đây là môi trường mà vắt rừng thường sinh sống, từ đó trôi theo dòng nước vào cơ thể khi bệnh nhi uống trực tiếp nước chưa đun sôi ở khe, suối.
Theo BS CKI. Trịnh Thanh Hưng – khoa Tai Mũi Họng, khi người bệnh bị vắt rừng (hoặc đỉa) chui vào đường thở, biểu hiện thường thấy là cảm giác khó chịu lỗ mũi, xì mũi, nghẹt mũi, chảy máu mũi. Nếu không được bác sĩ khám và xử lý kịp thời, con vắt/ đỉa ngày càng to gây nghẽn khí quản, suy hô hấp… và để kéo dài có thể dẫn đến t.ử v.o.n.g. Khi có dấu hiệu bất thường về đường thở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám sớm phát hiện và gắp ra kịp thời, tránh để lâu ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.
Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan