Xuất hiện virus “siêu cảm lạnh” với hàng loạt triệu chứng tương tự như Covid-19 tuy nhiên người mắc không bị mất vị giác, khứu giác.

Australia phát hiện một đợt dịch cảm lạnh với loạt triệu chứng tương tự Covid-19 như sốt, đau họng, sổ mũi, mệt mỏi…, tuy nhiên người mắc không bị mất vị giác, khứu giác.

Virus được gọi là “siêu cảm lạnh”, lần đầu xuất hiện ở Anh vào tháng 11/2021, hiện hoành hành tại các thành phố lớn của Australia. Các bệnh nhân có triệu chứng như nhiễm Covid-19 song đều xét nghiệm âm tính.
Biểu hiện phổ biến nhất bao gồm đau rát họng, nhức đầu, đau cơ thể, chảy nước mũi và mệt mỏi. Triệu chứng đôi khi kéo dài hàng tuần, trung bình là từ 10 đến 14 ngày. Người mắc virus “siêu cảm lạnh”, thường không mất vị giác hoặc khứu giác. Đây là điểm khác biệt duy nhất với Covid-19.
siêu cảm lạnh  hàng loạt triệu chứng tương tự như Covid-19 tuy nhiên người mắc không bị mất vị giác, khứu giác.
Các nhà khoa học nhận định sau thời gian dài phong tỏa, không phơi nhiễm các loại virus nói chung khiến hệ hô hấp quen thuộc với điều này, dễ tổn thương hơn khi trở lại cuộc sống bình thường. Bên cạnh đó, lượng lớn khách du lịch nhập cảnh Australia cũng mang theo các mầm bệnh lạ.
Tiến sĩ Ian Mackay, chuyên gia virus từ Đại học Queensland, cho biết Covid-19 đã làm thay đổi quan niệm truyền thống rằng mầm bệnh đường hô hấp chỉ xuất hiện trong thời tiết lạnh. Các đợt cảm lạnh tại Australia gia tăng đột biến trong thời gian gần đây, bất chấp thời tiết ấm lên.

Tiến sĩ Mackay khẳng định: “Rõ ràng đây không phải là bệnh theo mùa, mà liên quan nhiều hơn đến khả năng hệ miễn dịch của cơ thể… vì khi hệ miễn dịch kém, virus có thể tấn công bất kỳ lúc nào”.

Theo tiến sĩ Philippa Kaye, mức độ phổ biến của bệnh “siêu cảm lạnh” hiện nay tương đương với mức được ghi nhận trong những tháng mùa đông trước khi bùng phát dịch COVID-19. Tuy nhiên, tiến sĩ Sally Shaw cho rằng mọi chuyện chưa đến mức đáng lo ngại.

Theo bà, những người trước đây thường tự điều trị cảm lạnh giờ đã đến bác sĩ thăm khám do lo ngại mình có thể mắc COVID-19, và vì vậy mà số ca thông báo có triệu chứng như COVID-19 nhưng có xét nghiệm âm tính tăng đáng kể.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan