Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng, trú trái phép trong hang động vịnh Hạ Long, tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường Di sản thiên nhiên thế giới

Hang Hanh trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) bị một số người kéo đến tụ tập, ăn ngủ và xây dựng như thể ‘tuyệt tình cốc’, tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường Di sản thiên nhiên thế giới.

Nhiều tháng nay, theo phản ánh của ngư dân trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) khu vực hang Hanh (hay còn gọi là Hòn Cóc) bỗng có nhiều người lạ kéo tới. Đáng chú ý, những người này còn vào hang dựng lán trại, đốt lửa để sinh hoạt bên trong động.

Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng, trú trái phép trong hang động vịnh Hạ Long, tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường Di sản thiên nhiên thế giới

Anh Nguyễn Văn Trọng (36 tuổi, trú tại TX.Quảng Yên, Quảng Ninh) cho biết, khu vực hang Hanh không phải là điểm tham quan mà do một số người tự ý xây một số hạng mục nhỏ để dẫn khách du lịch dưới dạng trải nghiệm, khám phá “tuyệt tình cốc trong lòng kỳ quan”.

“Bên trong hang đá rộng thênh thang, một số người mang theo ghế gấp, nồi niêu vào trong hang để sinh hoạt. Nếu không xin phép hoặc mua tour du lịch thì họ sẽ đuổi đi mà không cho lại gần”, ông Trọng nói.

c2t7 562aa8fb0aca26
Quang cảnh bên ngoài hang

Hang Hanh nằm cách Cảng tàu du lịch Tuần Châu (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) khoảng 1 cây số.

Cửa hang này khá nhỏ nhưng bên trong lại rộng thênh thang với nhũ đá nhiều hình thù tuyệt đẹp. Do trần hang khá thấp nên ai muốn vào phải cúi khom người, có những đoạn phải lò dò từng bước. Sau khi đi khoảng 100 m là tới cửa hang bên kia, lúc này một không gian thiên nhiên tuyệt đẹp của đá và nước hiện ra như chốn thiên đường.

Khu vực hang Hanh không phải là điểm tham quan

Trái ngược với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, thì phía cửa hang đang bị một số người dân tới đây chiếm đóng để xây dựng một số hạng mục.

Đến sáng 15.6, khi PV quay lại ghi nhận thì không còn thấy người nào ở lại hang. Tuy vậy, đồ dùng cá nhân sót lại vẫn có nhiều vết tích còn khá mới, chứng tỏ người ở đây chỉ mới rời đi trong khoảng thời gian ngắn.

c2t7 1462aa8fafeb231
Nồi niêu xoong chảo phục vụ ăn uống vẫn còn bày ở hang

Quan sát tại đây, chúng tôi thấy dây phơi quần áo, bàn ghế, ống tiêm, thuốc men, trái cây… vứt la liệt ở cửa hang. Không những vậy, nơi này còn có một mô đất trông như mộ nhỏ với hương khói nghi ngút.

Dẫn chúng tôi đi một vòng tham quan, anh Trọng còn cho biết thêm: “Những người kéo tới đây chiếm hang Hanh để sinh hoạt đã tính làm một con đường đi vòng qua núi. Tuy nhiên, khi họ đang làm dở thì bị lực lượng chức năng phát hiện nên đã yêu cầu dừng lại”.

c2t7 962aa8fb4849e1

Trao đổi với PV , một lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, sự việc một nhóm người kéo tới đây chiếm hang để sinh hoạt riêng đã được đơn vị này nắm bắt và lập biên bản xử lý vi phạm.

c2t7 1162aa8fb15ada0
Một m.ộ nhỏ còn khá mới nằm ngay gần cửa hang

“Chúng tôi đã lập biên bản xử lý vi phạm đối với nhóm người trên và sẽ thông tin tiếp khi có kết quả cụ thể. Khu vực hang Hanh nằm trong vùng đệm Di sản vịnh Hạ Long, không phải là điểm tham quan. Nơi này không được phép diễn ra các hoạt động xây dựng hay đưa người lên sinh hoạt”, vị lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết.

Nguồn: Tổng hợp facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan