Xét xử vụ “Tịnh thất Bồng Lai” – Tình hình an ninh được thắt chặt

Sáng nay (30/6/2022), tại Toà án Nhân dân (TAND) huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nơi diễn ra phiên toà xét xử vụ “Tịnh thất Bồng Lai”. Do đó, tình hình an ninh được thắt chặt.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai - Tình hình an ninh được thắt chặt
Các lực lượng triển khai đảm bảo ANTT phiên tòa sơ thẩm vụ “Tịnh thất Bồng lai”

Đúng 07 giờ sáng, 6 bị cáo gồm Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) và Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998) và Cao Thị Cúc (SN 1960, chủ căn hộ tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) đã có mặt tại phiên tòa. Sự kiện này thu hút rất đông phóng viên các báo đài, nhưng các phóng viên cũng không thể tiếp cận; phía ngoài, rất nhiều youtuber ngồi “ken chặt” các quán cà phê…

bong lai 3
Các bị cáo được đưa đến phiên toà

6 bị cáo trên bị truy tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, điều 331, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo đó, 8 nhân chứng là cán bộ Công an huyện Đức Hòa cũng đã có mặt, trong đó Thượng tá Nguyễn Sơn –  Trưởng Công an huyện Đức Hòa là đại diện bị hại. Đại diện bị hại có ông Trương Ngọc Toàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Long An.

Tòa cũng triệu tập 8 cá nhân với vai trò là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó có luật sư Lê Ngọc Luân. Ngoài ra, tòa còn triệu tập nhiều nhân chứng khác. Trong đó có hai trường hợp đặc biệt là bà Trịnh Thị Định (SN 1955, ngụ xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hoà) và bà Phan Thị Phương Trang (SN 1981, ngụ huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh). Hai người này có đơn gửi Công an huyện Đức Hoà tố cáo những người tại “Tịnh thất Bồng Lai” có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xâm phạm tự do tín ngưỡng, gây ảnh hưởng đến đời sống văn hoá, ANTT, xã hội… Hai người này đã có mặt tại tòa rất sớm.

Bong lai 2
Phóng viên tham dự phiên tòa qua màn hình lớn.

Theo cáo trạng, năm 2016, Lê Tùng Vân cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là “Tịnh thất Bồng Lai”, sau đó đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”. Từ năm 2019, ông Lê Tùng Vân đã chỉ đạo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên cùng đồng phạm khác lập ra các tài khoản mạng xã hội, trong đó có hai kênh Youtube “5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” và “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official”. Sau đó, dùng các tài khoản này đã đăng tải các clip lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm Công an huyện Đức Hòa cùng một số tổ chức, cá nhân khác… làm ảnh hưởng ANTT ở địa phương.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan