Xử lý nghiêm tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông

Mặc dù lực lượng CSGT đã nỗ lực tuyên truyền, nhắc nhở việc chấp hành quy định, đảm bảo trật tự ATGT, tuy nhiên, tình trạng học sinh vi phạm Luật giao thông đường bộ vẫn còn xảy ra. Tại Thừa Thiên-Huế, đã có những vụ TNGT thương tâm liên quan đến học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi hoặc điều khiển xe máy phân khối dưới 50cc hoặc xe đạp điện… khi tham gia giao thông trên tuyến QL1A.

Xử lý nghiêm tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông
Công an thị trấn Phú Lộc xử lý nhiều hs vi phạm Luật Giao thông.

QL1A đi qua địa bàn Thừa Thiên-Huế với chiều dài khoảng 100 km, trong đó có nhiều trường học nằm dọc theo tuyến QL1A. Trên cung đường này, vào giờ cao điểm, có hàng ngàn phương tiện lưu thông. Những ngày này, Huế đang vào mùa xây dựng với nhiều công trình, dự án nên lưu lượng xe tải chở vật liệu trên QL1A rất lớn… Vì vậy, nguy cơ TNGT luôn rình rập. Mỗi lần học sinh tan học, không ít giáo viên và phụ huynh như ngồi trên “đống lửa”.

Câu chuyện thương tâm về học sinh lớp 7 L.N.M.P chở em gái L.N.U.P (lớp 5) bằng xe đạp điện chạy trên QL1A qua địa bàn phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế) không may va chạm với xe bồn di chuyển hướng Nam-Bắc, khiến em U.P tử vong tại chỗ, em M.P bị thương giờ vẫn còn là nỗi ám ảnh của nhiều người.

Thế nhưng, ngày 8/2/2023, có mặt tại Trường THPT Thừa Lưu (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế), chúng tôi ghi nhận có khá nhiều học sinh điều khiển xe máy, điều khiển xe gắn máy dưới 50cc, xe đạp điện rời cổng trường mà không hề đội mũ bảo hiểm, rồi bất chấp chạy xe trên QL1A để về nhà.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người đủ từ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe gắn máy dưới 50cc (bao gồm xe máy điện) mà không cần có giấy phép lái xe. Tuy phân khối nhỏ nhưng tốc độ có thể đạt tới tối đa 60km/h, mỗi khi xuất hiện trên đường đều dễ khiến người dân bất an bởi đây là loại phương tiện không yêu cầu người điều khiển phải có bằng lái, nên phần lớn người đi xe đều là các thiếu niên chưa hiểu hết Luật giao thông đường bộ, ý thức tham gia giao thông chưa cao. Do đó, mấy năm gần đây, nhiều gia đình đã trang bị cho con, em mình những chiếc xe máy dưới 50cc làm phương tiện để tới trường. Với lứa tuổi chưa phát triển hết về thể chất và tinh thần cũng như chưa nhận thức được rõ về mặt pháp luật dẫn tới tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT và gây rất nhiều khó khăn đối với cơ quan quản lý và hệ lụy cho xã hội.

Nhằm đảm bảo trật tự ATGT, từ ngay sau ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Công an các xã, thị trấn thuộc huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) đã quyết liệt xử lý tình trạng học sinh vi phạm quy định ATGT.

Thiếu tá Nguyễn Văn Quốc, Trưởng Công an xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc) cho biết, những ngày đầu tháng 2/2023, Công an xã đã tuần tra, mật phục và phát hiện nhiều học sinh Trường THPT Thừa Lưu điều khiển xe máy hoặc xe gắn máy trên 50cc, hoặc điều khiển xe gắn máy nhưng lại không đội mũ bảo hiểm.

“Khi được hỏi vì sao sử dụng xe máy trên 50cc đi học trong khi Luật không cho phép thì một số học sinh cho rằng, do xe đạp bị hỏng nên đi xe máy cho kịp giờ”, Thiếu tá Nguyễn Văn Quốc kể và cho biết, Công an xã Lộc Tiến đã ra quyết định xử phạt hành chính các trường hợp như: T.H.P (học sinh lớp 12), T.C.N (học sinh lớp 11)… với số tiền 500 nghìn đồng/trường hợp do không đội mũ bảo hiểm.

Tương tự, trưa ngày 8/2/2023, Công an thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc cũng đã liên tục tuần tra, phát hiện và lập biên bản, xử phạt hành chính các học sinh của Trường THPT Phú Lộc vi phạm Luật giao thông đường bộ khi từ trường về nhà. Các lỗi vi phạm chủ yếu là:điều khiển xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm, chở ba…

Trung tá Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng Công an thị trấn Phú Lộc cho biết, qua tuần tra, Công an thị trấn phát hiện nhiều trường hợp học sinh điều khiển xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ. Bên cạnh nhắc nhở, tuyên truyền, xử phạt hành chính; Công an thị trấn còn gửi giấy mời bố mẹ của các học sinh này lên Công an để ký cam kết không để con em tái phạm…

“Việc phụ huynh nuông chiều, cho con em điều khiển xe máy quá sớm sẽ tạo cho các em thói quen xấu là không tôn trọng pháp luật. Thế nên, rất cần sự nghiêm khắc từ phía gia đình để làm giảm hệ lụy đáng tiếc”, một cán bộ CSGT chia sẻ.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan