Quảng Ninh: Ngăn chặn tình trạng săn bắt chim hoang dã

Theo phản ánh, thời gian qua trên địa bàn TP Móng Cái tiếp tục tái diễn tình trạng săn, bẫy, bắt các loại chim di cư hoang dã. Để ngăn chặn hoạt động này, thành phố đã chỉ đạo ngành chức năng, địa phương tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ các loài chim hoang dã, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm.

Quảng Ninh: Ngăn chặn tình trạng săn bắt chim hoang dã
Quảng Ninh: Ngăn chặn tình trạng săn bắt chim hoang dã.

Đến xã Vĩnh Trung (TP Móng Cái) đầu tháng 11/2022, chúng tôi chứng kiến hàng chục bãi bẫy chim giăng kín khắp phía biển, trên những cánh đồng để săn bắt chim di cư.

Theo phản ánh từ người dân, tình trạng này diễn ra từ khoảng cuối tháng 8/2022. Mặc dù chính quyền địa phương đã kiểm tra, xử lý bằng hình thức nhổ cọc, cắt, đốt lưới, song không thể dứt điểm.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Trung, cho biết: Đầu tháng 9/2022, xã thành lập Tổ kiểm tra, xử lý các hành vi săn bắt, mua bán, vận chuyển, tàng trữ các loài chim di cư, chim hoang dã trên địa bàn. Riêng tại 4 thôn, Tổ đã kiểm tra, cắt hơn 300m lưới, thu giữ nhiều dụng cụ săn bắt chim, song tình trạng săn bắt chim di cư vẫn không chấm dứt. Lực lượng chức năng của xã nhổ cọc, cắt lưới hôm trước, thì hôm sau các bãi bẫy chim lại được dựng lên.

Hầu hết các xã, phường ven biển trên địa bàn thành phố Móng Cái diễn ra tình trạng săn bắt chim di cư hoang dã.

Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng chức năng của thành phố và chính quyền các địa phương đã tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý thu giữ, phá hủy các dụng cụ dùng để giăng bẫy chim di cư.

Từ tháng 8/2022, trước mùa chim di cư, thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các biện pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã; trong đó yêu cầu: Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành liên quan tăng cường các biện pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư; Uỷ ban nhân dân các xã, phường thành lập tổ công tác thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi giăng lưới săn, bắt, bẫy, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm của các loại chim di cư, chim hoang dã trên địa bàn, nhằm góp phần bảo vệ các loài chim di cư, chim hoang dã trong tự nhiên.

3b
Lực lượng chức năng xã Vĩnh Trung nhổ cọc, thu lưới tại các bãi bẫy chim di cư.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm thành phố, các tổ, trạm kiểm lâm đã tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi săn, bắt, bẫy, quảng cáo, kinh doanh các loài động vật hoang dã, chim di cư trên địa bàn thành phố; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân, thành lập các tổ kiểm tra rà soát, phá bỏ, tiêu hủy dụng cụ bẫy bắt chim trời hoang dã; phối hợp kiểm tra tại các nhà hàng, quán kinh doanh nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Cùng với xác định vùng trọng điểm có thể xảy ra tình trạng bẫy bắt chim di cư, Hạt Kiểm lâm thành phố đã tổ chức tuần tra, kiểm tra tại các xã, phường, thôn, khu các vùng ven sông, biển có vùng nước ngập mặn, đất nuôi trồng thủy sản như: Quảng Nghĩa, Hải Tiến, Hải Đông, Hải Yên, Hải Hòa, Hải Xuân, Vạn Ninh, Trà Cổ, Vĩnh Trung, Vĩnh Thực… nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm; tổ chức cho các nhà hàng, quán ăn ký cam kết không mua bán, vận chuyển, tàng trữ động vật hoang dã.

Từ đầu tháng 9/2022 đến nay, Hạt Kiểm lâm thành phố đã phối hợp với các cơ quan liên quan, các xã, phường tổ chức 14 cuộc kiểm tra; qua đó lập biên bản, tiến hành tháo dỡ, tiêu hủy trên 8.000m lưới bắt chim, nhổ  435 cọc tre, phá dỡ 2 lều bạt, thu giữ 1 bộ loa đài; lập biên bản xử lý 1 vụ mua bán trái phép chim hoang dã, phạt tiền 3 triệu đồng; tổ chức cho 9 nhà hàng, quán ăn ký cam kết bảo vệ động vật hoang dã.

Cùng với kiểm tra, xử lý, thành phố chỉ đạo lực lượng phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ các loài chim di cư; không săn bắt, buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ chim di cư, có biện pháp bảo vệ, phát triển bãi triều, vùng sinh thái nơi cư trú cho các loài chim di cư hoang dã cư trú.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan