TP. Hồ Chí Minh: Cựu cán bộ chống b-uôn l-ậu bị bắt về tội b-uôn l-ậu.

Ngày 26/7/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can đối với Võ Văn Đông – cựu cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP. Hồ Chí Minh và Nguyễn Mạnh Toàn, Nguyễn Thị Mai Phương, Nguyễn Đình Thiều, Lê Văn Thành, Vũ Văn Tuấn, Phạm Toàn để điều tra về tội “b-uôn l-ậu”.

LAU
Hải quan TP.HCM phát hiện container hàng điện máy cũ nát (cấm nhập khẩu), tháng 7/2021.

Cơ quan điều tra vừa ra lệnh bắt tạm giam đối với Võ Văn Đông, Nguyễn Thị Mai Phương, Nguyễn Đình Thiều và Phạm Toàn.

Các bị can nói trên có liên quan đến vụ b-uôn l-ậu do Hoàng Duy Tiến (cựu cán bộ thuộc Đội chống b-uôn l-ậu , Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh) và đồng phạm thực hiện mà cơ quan điều tra đã khởi tố trước đó.

Theo hồ sơ điều tra, từ tháng 8/2019 đến trươc khi bị bắt, Hoàng Duy Tiến (được xác định là chủ mưu) và đồng phạm đã thành lập 47 công ty, sử dụng tư cách pháp nhân của 45/47 công ty để buôn lậu 1.282 container hàng hóa là thiết bị máy móc cũ, với trị giá tính thuế hơn 192 tỷ đồng.

Hoàng Duy Tiến đã thỏa thuận với một số chủ cửa hàng kinh doanh máy móc cũ, thông qua doanh nghiệp do Tiến thành lập để nhập máy móc đã qua sử dụng ở nước ngoài về tiêu thụ trong nước, bằng cách kê khai gi-an d-ối là thiết bị nhập khẩu nhằm mục đích đưa vào sản xuất.

Cụ thể, khi chủ hàng có nguồn thiết bị, máy móc cũ ở nước ngoài thì gửi danh mục hàng cho Tiến. Tiến chỉ đạo các nhân viên của mình làm hồ sơ nhập khẩu, lấy đơn vị nhập khẩu là các công ty do Tiến lập ra với chi phí nhập mỗi container dao động từ 60 đến 90 triệu đồng, sau đó các chủ hàng sẽ thanh toán tiền công cho Tiến.

Bằng thủ đoạn trên, Tiến đã chỉ đạo các đồng phạm thành lập nhiều công ty khác nhau để đứng tên pháp nhân nhập khẩu các container hàng và phân công công việc cụ thể cho các nhân viên để làm thủ tục, hồ sơ nhập khẩu các container này.

Cơ quan CSĐTđã khởi tố bị can Tiến và 7 bị can đồng phạm, gồm: Huỳnh Thị Quỳnh Trang, Phan Minh Tuấn, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Bảo Châu, Lâm Hồng Đào, Trần Hoàng Lợi và Nguyễn Trung Thuận.

Mở rộng điều tra, đầu tháng 4/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố bị can đối với 11 người có liên quan (gồm lãnh đạo, nhân viên) thuộc Công ty Giám định Đại Minh Việt là: Dương Mạnh Linh, Trần Xuân Duận, Đinh Văn Hiên, Mai Đức Tài, Cao Đăng Minh, Võ Hoài Đức, Dương Quốc Hòa, Trần Đình Hùng, Trần Tấn Long, Trịnh Hoàng Phước, Đinh Quang Triều. Các bị can bị khởi tố điều tra về tội “bu-ôn l-ậu” theo điều 188 Bộ luật Hình sự 2015.

Tiếp tục điều tra xác minh sâu, cơ quan điều tra xác định Võ Văn Đông, Nguyễn Mạnh Toàn, Nguyễn Thị Mai Phương, Nguyễn Đình Thiều, Lê Văn Thành, Vũ Văn Tuấn, Phạm Toàn là các chủ hàng đã thuê Tiến nhập l-ậu máy móc cũ từ nước ngoài về bán, kiếm lời. Ngày 26/7/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can đối với 6 đối tượng trên để điều tra về tội bu-ôn l-ậu.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan