Bệnh viện Sản nhi: Trẻ 19 tháng tuổi suy hô hấp vì hóc dị vật

Ngày 26/11/2022, Bệnh viện Sản nhi (Quảng Ninh) cho biết vừa tiếp nhận trẻ 19 tháng tuổi (trú TP. Móng Cái, Quảng Ninh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, SpO2 chỉ có 93%, được đặt nội khí quản trước khi chuyển tuyến lên đơn vị này.

Trẻ 19 tháng tuổi suy hô hấp vì hóc dị vật
Bệnh viện Sản nhi: Trẻ 19 tháng tuổi suy hô hấp vì hóc dị vật.

Tại Bệnh viện Sản nhi, kết quả X-quang ngực của 1 bệnh nhi 19 tháng tuổi cho thấy hình ảnh ứ khí phổi trái nghi bít tắc do dị vật. Tiến hành hội chẩn chuyên khoa với kíp nội soi, các bác sĩ quyết định chỉ định nội soi khí phế quản và gắp thành công dị vật là mảnh hạt lạc ra cho trẻ.

Do dị vật nằm trong khí phế quản ở bệnh nhi rất nhỏ tuổi, nên đã chèn hầu hết đường thở gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ và cũng đòi hỏi các bác sĩ đã phải rất thận trọng khi tiến hành nội soi. Sau khi được gắp dị vật ra ngoài, bệnh nhi 19 tháng tuổi trên đã tỉnh táo, không còn cảm giác khó thở.

Qua sự việc nói trên, các bác sĩ khuyến cáo: Trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào mồm. Dị vật sẽ bị rơi vào đường thở khi trẻ hít vào mạnh, khi bị sặc hoặc sau một trận cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi…

Đặc biệt, để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra, phụ huynh nên thận trọng với những thức ăn cứng, khó nhai kỹ có thể làm cho trẻ mắc dị vật, đặc biệt là một số dị vật khi hóc có cạnh sắc, nhọn có thể gây tổn thương thực quản, khí phế quản như: hạt lạc, hạt ngô, vỏ tôm, cua…

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
1,022FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan