Nhiều TT Đăng kiểm cố ý sai phạm, thu lợi bất chính hơn 10 tỷ đồng

Trong quá trình kiểm định chất lượng và đo tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường, các TT Đăng kiểm đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của các chủ phương tiện, đối tượng “cò mồi” đưa đến kiểm định, nhằm thu lợi bất chính hơn 10 tỷ đồng.

TT Đăng kiểm cố ý sai phạm, thu lợi bất chính hơn 10 tỷ đồng
Thượng tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh thông tin tại buổi họp báo.

Chiều ngày 20/12/2022, Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ án “Môi giới hối lộ”, “Đưa hối lộ”. “Nhận hối lộ”, “Giả mạo trong công tác” tại 9 TT Đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết sau quá trình điều tra đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt 33 bị can để tạm giam về các hành vi “Môi giới hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Giả mạo trong công tác”.

Ngày 20/12/2022, Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục bắt giữ 10 đối tượng tại hai TT Đăng kiểm 50-10D (huyện Củ Chi), 50-07V (quận Bình Tân) để điều tra làm rõ về các hành vi sai phạm.

Theo Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các nhóm hành vi có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông (vi phạm nồng độ cồn, chở hàng quá tải…).

Quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông, Công an thành phố phát hiện nhiều phương tiện giao thông đường bộ không đảm bảo an toàn kỹ thuật (xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mờ, không đàm bảo tiêu chuẩn khí thải…) nhưng vẫn được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

4b 2
Cơ quan Công an khám xét một trung tâm đăng kiểm.

Kết hợp thông tin từ các nguồn đơn thư, phản ảnh của người dân, kết quả phối hợp trao đổi thông tin của một số Cục nghiệp vụ Bộ Công an và các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố phát hiện các dấu hiệu sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại một số Trung tâm đăng kiểm.

Qua đó, Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập các chuyên án để tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, triệt phủ các đường dây tội phạm “Môi giới hối lộ, Đưa hối lộ. Nhận hối lộ và Giả mạo trong công tác” do các đối tượng là Giám đốc TT Đăng kiểm cầm đầu và đồng bọn thực hiện tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết sau khi xác định rõ vai trò, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong các chuyên án, Công an thành phố đã chỉ đạo triển khai kế hoạch phá án, tổ chức bắt giữ các đối tượng trong chuyên án, khám xét khẩn cấp tại 9 TT Đăng kiểm, gồm: 5 Trung tâm do Trần Lập Nghĩa làm Giám đốc (cụ thể Trung tâm Đăng kiểm 62-03D (tỉnh Long An); 71-02D (tỉnh Bến Tre); 83-02D (tỉnh Sóc Trăng); 66-02D (tỉnh Đồng Tháp); 63-03D (tỉnh Tiền Giang); TT Đăng kiểm 50-15D (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) do Nguyễn Trọng Vĩnh làm Giám đốc; TT Đăng kiểm 50-07V (quận Bình Tân) do Ngô Ngọc Sơn làm Giám đốc; TT Đăng kiểm 50-10D (huyện Củ Chi) do Nguyễn Thanh Tâm là Giám đốc; TT Đăng kiểm 50-17D (huyện Nhà Bè) do Hồ Hữu Tài làm Giám đốc; thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội.

4e
Một số giấy tờ, thiết bị máy móc tại các trung tâm đăng kiểm sai phạm.
4c 1
Một số giấy tờ, thiết bị máy móc tại các trung tâm đăng kiểm sai phạm.
4d
Một số giấy tờ, thiết bị máy móc tại các trung tâm đăng kiểm sai phạm.

Đến nay, Công an thành phố xác định để có tiền chia cho các nhân viên hàng tuần và làm quỹ hoạt động của Trung tâm, Giám đốc các TT Đăng kiểm nêu trên đã chỉ đạo nhân viên Trung tâm (gồm Phó Giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng…) trong quá trình kiểm định chất lượng và đo tiêu chuẩn khí thái bảo vệ môi trường đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm (thông qua thủ đoạn: Bỏ qua các lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải…) của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của các chủ phương tiện, đối tượng “cò mồi” đưa đến kiểm định nhằm thu lợi bất chính với số tiền ước tính hơn 10 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại các TT Đăng kiểm do Trần Lập Nghĩa làm giám đốc, Cơ quan CSĐT Công an thành phố phát hiện nhóm hành vi “giả mạo trong công tác” với thủ đoạn lập danh sách Đăng kiểm viên nhưng không làm việc tại trung tâm để hợp thức hóa quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 139/2018/NĐ-CP ngày 8/10/2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới và chỉ đạo nhân viên cấp dưới giả mạo chữ ký của các Đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, qua đó đã cấp khoảng 52.291 Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho các xe ô tô đến đăng kiểm trái với quy định thu lợi ước tính trên 10 tỷ đồng.

Theo Thượng tá Nguyễn Đình Dương, hành vi của các đối tượng trong các vụ án trên là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc giám sát số lượng, chất lượng phương tiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, trực tiếp xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước; xâm phạm đến trật tự quản lý công cộng; gây thiệt hại cho tài sản của người dân, gây dư luận xấu; nguy cơ gây mất an toàn cho người điều khiển phương tiện và người dân tham gia giao thông trên cả nước, cần phải xử lý nghiêm minh để răn đe phòng ngừa chung.

Thượng tá Trần Thị Kim Lý nhấn mạnh, thực hiện nghiêm mệnh lệnh chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục chỉ đạo Cơ quan CSĐT phối hợp các Cục C03, C08 Bộ Công an và Công an các địa phương mở rộng điều tra, chứng minh hành vi phạm tội tại các TT Đăng kiểm để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, khẩn trương kiến nghị các cấp có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã được cấp sai quy định; ngăn chặn ngay các phương tiện không đảm bảo an toàn, kỹ thuật lưu thông trên đường gây mất an toàn giao thông.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý nghiêm các hành vi sai phạm này. Đồng thời, quá trình điều tra, cơ quan CSĐT sẽ tiếp tục làm rõ các hành vi khác như “Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ” và cả các đơn vị liên quan cùng thực hiện các hành vi phạm tội với các TT Đăng kiểm kể trên”, Thượng tá Trần Thị Kim Lý cho biết thêm.

Qua vụ án này, Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh đã khuyến cáo các chủ phương tiện trong khi đi đăng kiểm phương tiện không nên dùng tiền để làm sai lệch kết quả kiểm định. Hành vi này sẽ bị xử lý nghiêm minh. Đồng thời, qua đây, cơ quan Công an cũng mong muốn người dân biết về những hành vi phạm tội và các cơ quan đăng kiểm sai phạm thì hãy tố cáo với cơ quan Công an để xử lý, tránh những hậu quả nghiêm trọng như kể trên.

Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an TP Hồ Chí Minh trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; qua đó, đã kịp thời đấu tranh ngăn chặn, bắt giữ 33 đối tượng hoạt động phạm tội với tính chất đặc biệt nghiêm trọng; có tác dụng ngăn chặn việc các phương tiện cơ giới không đủ điều kiện lưu thông trên đường.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan