Cần bỏ ngay tư tưởng “ai rồi cũng trở thành F0”

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn quốc. Hiện trung bình mỗi ngày cả nước ghi nhận khoảng 160.000 ca F0 mắc mới. Điều đáng lo ngại đa phần số ca phát sinh đều trong cộng đồng, điều này đồng nghĩa với việc dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp.

Với Quảng Ninh, tuy là địa phương có công tác phòng, chống dịch tốt, thế nhưng hiện mỗi ngày trên địa bàn tỉnh cũng ghi nhận số ca mắc mới ở mức 4 con số. Trong đó, số ca mắc trong cộng đồng vẫn chiếm tỷ lệ cao.
Mặc dù trong thời gian gần đây số ca mắc liên tục tăng nhanh, nhưng một bộ phận người dân đã và đang có những sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh. Thậm chí, nhiều người đang có tâm lý bản thân và những người xung quanh có thể trở thành F0 bất cứ lúc nào mà chủ quan phòng dịch, không ít người cho rằng “Ai rồi cũng thành F0”, “Rồi ai cũng đến lượt”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cảnh báo, đây là suy nghĩ không nên có, tâm lý ai rồi cũng trở thành F0 là rất nguy hiểm. Bởi dù người khỏe đến đâu cũng có tỷ lệ nhất định mắc bệnh diễn tiến nặng. Đó còn chưa kể đến trường hợp nếu chúng ta mắc bệnh rồi về lây cho người già, người mắc bệnh nền hay trẻ em, phụ nữ mang thai lại càng nguy hiểm hơn. Đây đều là đối tượng chưa tiêm vắc xin, nguy cơ bệnh nặng, thậm chí tử vong là rất cao. Do đó, người dân cần loại bỏ tâm lý ai rồi cũng mắc Covid-19.
Cần bỏ ngay tư tưởng "ai rồi cũng trở thành F0"
Trên thực tế cho thấy, từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, điều này tỷ lệ thuận với số ca mắc trở nặng phải điều trị tích cực cũng tăng lên so với trước đó. Tuy nhiên, phần lớn những ca mắc trở nặng lại rơi vào nhóm người cao tuổi, mắc các bệnh lý nền và những trường hợp chưa được tiêm vắc xin.
Theo thống kê của các ngành Y tế cho thấy, những người chưa được tiêm vắc xin không chỉ có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 mà nguy cơ tử vong nếu mắc bệnh cũng cao hơn 14 lần so với người được tiêm vắc xin. Với Quảng Ninh, do tỷ lệ tiêm chủng đạt cao, tiêm mũi 1, 2 cho người đủ 12 tuổi trở lên đạt trên 99%, mũi 3 cho người đủ 18 tuổi trở lên đạt 96%, nên số bệnh nhân chuyển nặng chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ 0,067% trên tổng số ca mắc; tỷ lệ tử vong chỉ là 0,03%; thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ tử vong chung của cả nước là 0,9%.
Hiện một bộ phận người dân đang có tâm lý chủ quan đã tiêm vắc xin bệnh sẽ nhẹ, rồi buông xuôi, thả lỏng công tác phòng, chống dịch. Nếu ai cũng buông xuôi, lơ là, nghĩ “Ai rồi cũng thành F0” thì rất nguy hiểm, kéo theo vô số những hệ lụy, trong đó có quá tải hệ thống y tế, khiến số ca bệnh nặng, tử vong tăng vọt.
Trong tình hình hiện nay, với Quảng Ninh vẫn còn hàng chục ngàn người chưa được tiêm vắc xin là những đối tượng có bệnh nền, người già, trẻ em dưới 12 tuổi… Việc nhiều người có tâm lý chủ quan, buông lỏng phòng dịch “Rồi ai cũng đến lượt” thời gian qua đã khiến số ca mắc tăng cao mỗi ngày, điều này dẫn tới nguy cơ cao lây nhiễm tới những đối tượng cần thận trọng như người cao tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai, trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ có bệnh nền bẩm sinh…
Theo các chuyên gia y tế, người đã từng mắc Covid-19 vẫn có nguy cơ tái nhiễm và lây lan dịch bệnh cho những người khác. Do đó, mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng, tránh dịch, tuân thủ nghiêm túc 5K + vắc xin, để hạn chế thấp nhất nguy cơ mắc, lây lan và tử vong do dịch Covid-19.

F0 cần nhớ 5 được - 3 không khi dùng thuốc điều trị tại nhà để nhanh âm tính

Cập nhật thông tin dịch bệnh mới nhất trên Quảng Ninh News.
Nguồn: facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan