Thường xuyên đau bụng tưởng rối loạn tiêu hoá, khi kiểm tra nhận kết quả ung thư

Người phụ nữ P.T. T. 52 tuối cư trú tại phường Yên Thanh – TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh thường xuyên cảm thấy đau bụng. Bản thân chỉ nghĩ đơn giản mình bị rối loạn tiêu hóa nên không đi khám kiểm tra.

Thường xuyên đau bụng tưởng rối loạn tiêu hoá, khi kiểm tra nhận kết quả ung thư
Ung thư đại tràng – hình ảnh minh hoạ.

Chỉ đến khi xuất hiện đau bụng nhiều, người mệt mỏi, sút cân, đại tiện phân lỏng, người bệnh mới đến Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra. Qua thăm khám, nội soi đại tràng, các bác sĩ phát hiện người bệnh có khối u lớn ở đại tràng, tiến hành làm xét nghiệm sinh thiết phát hiện ung thư đại tràng phải biến chứng bán t-ắc ru-ột và ch-ảy m-áu.

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật c-ắt nửa đại tràng phải có kh-ối u kèm theo vét hạch. Nhận định trong mổ các bác sĩ thấy tổn thương u đại tràng phải kích thước lớn khoảng 15x10x8cm gây bán t-ắc ru-ột và ch-ảy má-u tại bề mặt khối u trong lòng ru-ột.

Theo Bác sĩ CKI. Trịnh Công Định cho biết: Với tổn thương u đại tràng của người bệnh, thông thường bệnh đã có thời gian tiềm tàng, tiến triển trước đó một khoảng thời gian mà một số người lầm tưởng rằng đó là mình r-ối lo-ạn tiêu hoá hoặc viêm đại tràng mà không đi khám hoặc kiểm tra…

Hay như trường hợp của người bệnh Vũ Văn B cư trú tại phường Phong Hải – thị xã Quảng Yên. Trước nhập viện khoảng 1 tháng, người bệnh đi đại tiện có m-áu đỏ tươi, thỉnh thoảng thấy đ-au bụ-ng. Khi đến Bệnh viện để kiểm tra thì phát hiện ung thư trực tràng.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo người dân: Việc thực hiện các phương pháp sàng lọc có thể giúp phát hiện sớm các khối u khi còn rất nhỏ, từ đó có cơ hội điều trị khỏi bệnh, tiên lượng tốt hơn và chi phí điều trị bệnh ít tốn kém hơn. Phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa là nội soi kiểm tra đại tràng và dạ dày định kỳ. Bên cạnh đó là phương pháp xét nghiệm tìm m-áu tiềm ẩn trong phân, đây cũng là một trong những cách sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng hiện đã và đang thực hiện tại Bệnh viện Việt nam – Thụy Điển Uông Bí.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan