Tuyến cáp quang biển cuối cùng cũng gặp sự cố

SMW3, tuyến cáp quang biển cuối cùng dành cho kết nối internet Việt Nam đi quốc tế cũng đã gặp lỗi, trong khi bốn tuyến cáp quan trọng khác hiện chưa khắc phục được sự cố.

Tuyến cáp quang biển cuối cùng cũng gặp sự cố
Hiện cả 5 tuyến cáp quang kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế đều gặp sự cố.

Ngày 21/2/2023, một đơn vị cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, tuyến cáp quang biển SMW3 gặp sự cố lỗi cáp ở đoạn S2.7 đi Singapore. Điều này đồng nghĩa, tất cả 5 tuyến cáp quang biển quan trọng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế đều bị ảnh hưởng toàn bộ hoặc một phần. Trước đó, hai tuyến AAG và APG đã mất toàn bộ dung lượng, hai tuyến IA và AAE-1 chỉ còn một phần hoạt động.

Được biết, SMW3 (South-East Asia – Middle East – Western Europe 3) là tuyến cáp quang biển dài nhất thế giới (39.000 km), kết nối Đông Nam Á, Trung Đông và Tây Âu. Tuyến cáp này được xây dựng hoàn tất vào năm 2000, tuy nhiên đã sắp hết hạn sử dụng nên các đơn vị ISP tại Việt Nam cho biết điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến kết nối Internet của người dùng Việt Nam.

Theo kế hoạch sửa chữa, sự cố trên nhánh S6 của tuyến APG sẽ được khắc phục vào khoảng thời gian từ ngày 23/3-27/3/2023, lỗi trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore và Nhật Bản sẽ được sửa chữa trong tháng 4/2023.

Sự cố trên tuyến IA hướng Singapore dự kiến được sửa trong thời gian từ ngày 5/4-13/4/2023. Các sự cố trên tuyến AAG dự kiến cũng sẽ được khắc phục trong thời gian từ ngày 26/2-15/4/2023. Riêng cáp quang AAE-1 chưa có lịch sửa chữa cụ thể.

Trước thực trạng internet đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Bộ Thông tin – Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông triển khai các biện pháp gồm tăng dung lượng băng thông qua cáp quang đất liền, cân tải dung lượng và chia sẻ, ứng cứu lưu lượng đi quốc tế cho nhau.

Riêng với VNPT, từ 18/2/2023, nhà mạng này bổ sung thêm 30% dung lượng băng thông quốc tế từ các tuyến cáp đất liền theo hướng qua Campuchia/Thái Lan đến Singapore và qua Trung Quốc đến Hồng Kông (Trung Quốc). Viettel cũng đầu tư bổ sung thêm 30% dung lượng đường truyền quốc tế đồng thời sẵn sàng bổ sung tiếp 400Gbps trong tháng 2 khi chờ sửa chữa các tuyến cáp biển bị đứt.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
3FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan