Xét xử vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: Phải đẩy việc xét xử sang ngày 21/7

Bị cáo Lê Tùng Vân khẳng định bản thân không phải người xuất thân từ Phật giáo và từng ở mấy chục ngôi chùa khác rồi mới ở Tịnh thất Bồng Lai.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Phải đẩy việc xét xử sang ngày 21/7
Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên toà ngày 20/7.

Chiều 20/7/2022, Toà án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) và các đồng phạm liên quan vụ án “Tịnh thất Bồng Lai”.

Khi luật sư phía bị hại hỏi về “hoa ưu đàm” trong 1 video, bị cáo Lê Tùng Vân trả lời nó mọc trên tường, hỏi thêm thì ông Vân ậm ừ không biết.

Tiếp đến, luật sư hỏi về phát biểu của ông Vân “có 15 ngôi chùa và 200 đứa trẻ mồ côi”, bị cáo khẳng định bản thân không phải người xuất thân từ Phật giáo.

Bị cáo cho biết thêm: “Chùa tôi ở nhiều chỗ lắm, tôi ở ngôi chùa này (Tịnh thất Bồng Lai) sau khi ở mấy chục ngôi chùa khác. Còn trẻ mồ côi tự đến với tôi, tụi nó còn năn nỉ tôi và do người khác mang đến nhờ nuôi”.

Về lý do ông Vân xúc phạm Hòa thượng Thích Nhật Từ “ngu như bò”, ông Vân phản bác mình không nói.

thay 1 1
Các bị cáo tại phiên toà ngày 20/7.

Còn bị cáo Hoàn Nguyên cho biết lý do lên mạng xã hội nói về ông Thích Nhật Từ vì “cả năm trời ông này đã liên tục nhục mạ uy tín danh dự nhằm hạ uy tín của mình và những người trong “Tịnh thất Bồng Lai”; bị cáo không có ý xúc phạm uy tín và danh dự của ông Thích Nhật Từ”.

“Trong hơn một tiếng livestream tôi chỉ nhắc đến ông Từ 2 giây, tôi thấy tôi không nên có phát ngôn như thế trên mạng xã hội. Sư phụ tôi nói sao tu mà cứ lên mạng sân si hoài. Việc ông Từ hạ uy tín của tôi, tôi đã cùng với Nhất Nguyên làm đơn gửi tố cáo đến cơ quan Công an TP. Hồ Chí Minh”, bị cáo Hoàn Nguyên nói.

Khi nói đến câu nói: Thích Nhật Từ “ngu như bò”, luật sư bào chữa cho bị cáo hỏi điều tra viên chứng minh bò làm gì mà ngu?

Ngoài ra, bị cáo Hoàn Nguyên cho biết mình chưa từng đối chất với Thượng tọa Thích Nhật Từ, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An. Bị cáo này và luật sư bào chữa mong được đối chất với đại diện tổ chức, cá nhân tại phiên tòa nhưng bị từ chối vì người này đã có đơn xin vắng.

Có mặt tại phiên toà, bà T.T.Đ. (người có đơn tố cáo nhóm người ở “Tịnh thất Bồng Lai”) cho biết, bà rất bức xúc vì nhóm người ở “Tịnh thất Bồng Lai” có nhiều lời nói xúc phạm giáo lý, tu sĩ Phật giáo. Bị cáo Lê Tùng Vân tự xưng là Đại đức, bắt người khác bỏ nhà vào tu tại gia chung là sai quy định.

tinh 1 e1658326004499
Toàn cảnh phiên toà xét xử vụ “Tịnh Thất Bồng Lai” ngày 20/7.

Sau đó, Hội đồng xét xử yêu cầu tạm dừng phiên toà và sẽ tiếp tục vào 8 giờ 30 phút sáng mai ngày 21/7/2022.

Theo cáo trạng, năm 2016, Lê Tùng Vân cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là “Tịnh thất Bồng Lai”, sau đó đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”. Từ năm 2019, ông Lê Tùng Vân đã chỉ đạo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên cùng đồng phạm khác lập ra các tài khoản mạng xã hội, trong đó có hai kênh Youtube “5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” và “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official”. Sau đó, dùng các tài khoản này đã đăng tải các clip lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm Công an huyện Đức Hòa cùng một số tổ chức, cá nhân khác… làm ảnh hưởng ANTT ở địa phương.

Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động tại “Tịnh thất Bồng Lai”, phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho ông Vân xem, thống nhất, đồng ý mới được đăng lên mạng.

Cơ quan chức năng, qua phân tích, giám định 5 video và một bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube, đã xác định đó là hành vi có tổ chức.

Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
84FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan