Xét xử vụ “Tịnh Thất Bồng Lai”: “Thầy ông nội” và câu nói kinh điển

Các luật sư đề nghị tiếp tục hoãn phiên tòa xử vụ “tịnh thất Bồng Lai”, tuy nhiên sau khi hội ý, hội đồng xét xử tuyên bố tiếp tục phiên tòa.

Xét xử vụ Tịnh Thất Bồng Lai : "Thầy ông nội" và câu nói kinh điển
Bị cáo Lê Tùng Vân (phải, bị khiếm thính) sẽ được bà Vòng Kim Hoa (trái) diễn đạt lại các thẩm vấn của tòa.

Sau lần hoãn trước đó (ngày 30/6/2022), ngày 20/7/2022, Toá án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” đối với các bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi).

Do tuổi cao sức yếu nên bị cáo Lê Tùng Vân và Cao Thị Cúc được chủ tọa phiên tòa cho ngồi tham dự suốt phiên tòa.

Phiên tòa lần này có sự tham dự đầy đủ hơn so với các phiên trước, chỉ thiếu một số người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Đại diện VKSND cho rằng dù có một số người vắng mặt nhưng do phiên tòa đã từng bị hoãn và sự vắng mặt này không ảnh hưởng đến tiến trình xét xử nên đề nghị phiên toà tiếp tục được diễn ra.

thay 1 1
Các bị cáo tại phần thủ tục phiên xử.

Về phía bào chữa cho bị cáo

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo đưa ra 10 ý kiến, nội dung chủ yếu cho rằng đã có ý kiến về việc một số chứng cứ có dấu hiệu giả tạo, hồ sơ vụ án có dấu hiệu bị sai lệch, có hay không việc thay đổi kiểm sát viên trong quá trình điều tra, cơ quan công an có thông tin cho báo giới về việc tiếp tục điều tra hành vi l-oạn l-uân trong khi thực tế không khởi tố hành vi này nên cần phải làm rõ.

Các luật sư có đơn tố cáo một số sai phạm liên quan vụ án gửi đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được phản hồi và yêu cầu tiếp tục hoãn phiên tòa.

Trong phần thẩm tra lý lịch, bị cáo Vân do lớn tuổi, nghe không rõ nên được tòa sắp xếp một người có quyền và nghĩa vụ liên quan nói lại cho bị cáo Vân nghe.

Bị cáo Lê Tùng Vân trả lời khá rõ ràng, trong đó đáng chú ý là bị cáo nói mình “không theo tôn giáo nào” và “vẫn còn độc thân, đang chờ lấy vợ”.

Tương tự như vậy, các bị cáo khác cũng cho rằng mình không theo tôn giáo nào.

Phía bị cáo Trùng Dương còn cho rằng mình “không biết cha, không biết mẹ” và “không hiểu tại sao trong lý lịch ghi là con của bà Cao Thị Cúc”.

Về phía bị cáo Cao Thị Cúc cũng phủ nhận lý lịch “có hai người con” và cho rằng con của mình đều do người khác đưa nuôi.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Nguồn: Tổng hợp Facebook

Bài viết liên quan

Liên kết mạng xã hội

152,386FansLike
2FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Bài viết liên quan